Nồng độ nicotine trong tinh dầu vape là gì? Có hại cho sức khỏe không?

Nồng độ nicotine trong tinh dầu vape có ảnh hưởng trực tiếp tới cảm nhận của người chơi. Dù là người mới hay người chơi vape lâu năm thì việc lựa chọn nồng độ nicotine phù hợp là điều cực kỳ quan trọng. Vậy nồng độ nicotine trong tinh dầu vape là gì? Chọn nồng độ nicotine tinh dầu vape như thế nào? Qua bài viết dưới đây, VAPE 1992 sẽ chia sẻ cho bạn một vài kiến thức hữu ích.

I. Thông tin về Nicotine

1. Nicotine là chất gì?

Với những người yêu khói thuốc thì nicotine không còn là một khái niệm quá xa lạ. Ngay cả khi bạn dùng thuốc lá truyền thống thì cũng đã “làm bạn” với nicotine rồi. Nicotine là một hợp chất hóa học dạng lỏng không màu, có công thức hóa học là C10H14N2. Đây là một trong những thành phần tạo nên thuốc lá truyền thống và tinh dầu vape.   

Khi đốt cháy, nicotine sẽ chuyển sang màu nâu. Khi hút thuốc, nicotine được hấp thụ qua lớp lót tường của các túi khí nhỏ trong phổi. Khi ngửi hoặc nhai thì nicotine sẽ được hấp thụ qua màng nhầy của mũi hoặc miệng. Ngoài ra, nicotine cũng có thể hấp thụ được qua da. Dù hấp thụ qua đường nào thì cuối cùng nicotine cũng sẽ đi vào máu, lưu thông khắp cơ thể và đến não sau khi vượt qua hàng rào máu não. Khi vào não, nicotine sẽ liên kết lại và kích hoạt các thụ thể gọi là thụ thể cholinergic.

2. Nicotine trong thuốc lá có hại không?

Nhắc tới nicotine thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến rằng nó là một chất độc hại, là nguyên nhân gây nên những căn bệnh ung thư nguy hiểm. Nhưng cách nghĩ này chỉ đúng khi bạn dùng không đúng cách và dùng một hàm lượng quá sao với tần suất dày đặc.

Thực tế nicotine là chất có khả năng tác động tới hệ thần kinh. Nếu dùng đúng cách, nicotine có thể hỗ trợ thư giãn, giải tỏa căng thẳng, nâng cao tâm trạng, sự tỉnh táo và bình tĩnh. Nhưng vì tác động tới hệ thần kinh nên nicotine thường được xem như chất gây nghiện về mặt thể chất và tâm lý. Nếu dùng nhiều sẽ gây nghiện. Bởi vậy khó có ai dùng thuốc lá có thể cai được dễ dàng.

Ngày nay, người dùng thuốc lá điện tử thường tìm tới nicotine trong tinh dầu để thay thế cho nicotine có trong thuốc lá truyền thống. Bởi nó đảm bảo lọc sạch hơn, an toàn và đem tới nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

II. Nồng độ nicotine trong vape, pod là gì?

Nồng độ nicotine trong tinh dầu vape như tinh dầu freebasetinh dầu salt nic là chỉ lượng nicotine có trong một dòng tinh dầu nào đó là bao nhiêu. Trong tinh dầu vape sẽ có nhiều mức nồng độ nicotine khác nhau tùy vào nhu cầu và “độ nghiện” của từng người dùng.

1. Cách chọn nồng độ nicotine tinh dầu vape?

Không quá khó để xác định nồng độ nicotine mà bạn đang tiêu thụ nếu bạn để ý kỹ những con số liên quan tới nicotine ngay trên bao bì sản phẩm. Nồng độ nicotine trong tinh dầu được tính theo đơn vị mg/ml hoặc % (100mg/ml là khoảng 10%). Nồng độ này có nhiều mức khác nhau và bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu cũng như khả năng tiêu thụ.

Dưới đây là một số nồng độ nicotine trong tinh dầu vape phổ biến:

STTNồng độGhi chú
10mg/ml – 0% nicotine Tinh dầu 0ni là loại tinh dầu không chứa nicoitine (nồng độ nicotine bằng 0). Loại này phù hợp với những người chưa hút thuốc lá nhưng muốn hút vape hoặc những người đã cai thuốc lá thành công, smoke tricker hay phụ nữ.Loại này không phù hợp với những người mới bắt đầu cai thuốc lá.
23mg/ml – 0.3% nicotine Đây là một mức nicotine nhẹ nhất  trong tinh dầu vape. Mức nồng độ nicotine này phù hợp với những người hút thuốc nhẹ, mới tập hút.
36mg/ml – 0.6% nicotine Tinh dầu nicotine 6mg/ml là loại có nồng độ nicotine vừa phải. Mức nồng độ này phù hợp với những người hút thuốc lá từ 5 – 10 điếu mỗi ngày.Ở mức này, người hút vẫn có thể cảm thận được hương vị của tinh dầu.
412mg/ml – 1.2% nicotine Nồng độ 12mg/ml là loại tinh dầu có mức nicotine nặng. Nó phù hợp với những người đang hút thuốc với số lượng từ 10 – 15 điếu mỗi ngày.
518mg/ml – 1.8% nicotine Mức nồng độ này được xếp vào hàng siêu nặng. Đây cũng là nồng độ nicotine chuẩn trong mỗi điếu thuốc lá truyền thống.Bởi vậy, tinh dầu nồng độ nicotine 1.8% sẽ phù hợp với những người nghiện thuốc lá, hút với tần suất từ 20 điếu mỗi ngày.Nếu muốn cai thuốc thì bạn nên bắt đầu từ loại tinh dầu có nồng độ nicotine này.
624mg/ml – 2.4% nicotine Nồng độ 2.4% nicotine là mức độ cao, phù hợp với những đối tượng cai thuốc lá. Những người hút thuốc lá nặng, mỗi ngày hơn 1 gói sẽ bắt đầu ở mức nicotine này ở thời gian đầu. Sau đó, bạn có thể giảm dần với hàm lượng nicotine ít dần cho tới 0mg/ml.
736mg/ml – 3.6% nicotine Đây là nồng độ nicotine khá cao trong tinh dầu vape. Nếu bạn chỉ vừa bắt đầu giai đoạn cai thuốc thì đây là dòng sản phẩm phù hợp nhất Loại này chỉ dành để hỗ trợ những người nghiện thuốc lá truyền thống ở mức độ nặng, trên 2 gói mỗi ngày.Tương tự như mức độ 2.4% nicotine, loại 3.6% chỉ phù hợp dùng cho giai đoạn đầu cai thuốc.
850mg/ml – 5% nicotine Tinh dầu 50ni chứa nồng độ nicotine khá cao trong tinh dầu vape. Nếu bạn chỉ vừa bắt đầu giai đoạn cai thuốc thì đây là dòng sản phẩm phù hợp nhất Loại này chỉ dành để hỗ trợ những người nghiện thuốc lá truyền thống ở mức độ nặng, trên 2 gói mỗi ngày.Tương tự như mức độ 2.4% nicotine, loại 3.6% chỉ phù hợp dùng cho giai đoạn đầu cai thuốc.

2. Dấu hiệu cho thấy bạn đã chọn sai nồng độ nicotine vape

Khi chọn nồng độ nicotine không phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn sẽ không thể tận hưởng được trọn vẹn hương vị cũng như sự thỏa mãn mà vaping mang đến. 

  • Nếu chọn tinh dầu có nồng độ thấp hơn nhu cầu, bạn sẽ luôn trong tình trạng thèm thuốc. Người sẽ cực kỳ bứt rứt, khó chịu.
  • Nếu chọn tinh dầu có nồng độ cao hơn nhu cầu, vượt quá khả năng chịu đựng của cơ thể, bạn sẽ có một số dấu hiệu như đau đầu, khó chịu, chóng mặt, nóng rát cổ họng ngay  sau khi hút. 

3. Tác hại của nicotine trong vape, pod nếu chọn sai nồng độ

Với việc hút thuốc lá thông thường, nồng độ nictoine cao thấp không phải vấn đề quá nghiệm trọng. Nếu nồng độ nicotine trongg thuốc lá thấp hơn nhu cầu, bạn có thể tăng cường độ bằng việc hít thật sâu mỗi lần hút thuốc hoặc hút nhiều hơn. Nhưng với vaping lại có sự khác biệt hoàn toàn. Bởi mỗi dòng tinh dầu sẽ có nhiều mức nicotine và người dùng phải chọn mức độ nicotine phù hợp.

Việc chọn sai nồng độ nicotine trong vape cực kỳ nguy hiểm. Bởi 2 lý do sau đây:

Có thể làm gián đoạn quá trình cai thuốc

Nhiều người lựa chọn chuyển sang thuốc lá điện tử để cai thuốc lá truyền thống, bởi thuốc lá điện tử (vape) có nhiều mức nồng độ. Người dùng có thể lên kế hoạch để điều chỉnh giảm dần nồng độ nicotine trong quá trình cai thuốc. 

Trong quá trình cai thuốc, nếu bạn chuyển xuống một mức nicotine không phù hợp, không cung cấp đủ nicotine cho cơ thể một thời gian định sẵn thì rất dễ dẫn đến cảm giác thèm thuộc liên tục.

Thèm thuốc là một yếu tố rủi ro lớn dẫn tới việc tái nghiện thuốc lá. Bởi vậy, khi cai thuốc lá, bạn cần phải có một phác đồ cụ thể và thực hiện nghiêm túc.

Có khả năng gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe

Việc sử dụng quá nhiều nicotine thực sự có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Nó có thể khiến bạn giảm đi tính hiệu quả khi vaping (độ phê, sự thỏa mãn cơn thèm,…). Đồng thời, nó cũng khiến cho người hút thuốc trở lại với thói quen cũ.

Bên cạnh đó, nếu bạn chọn loại tinh dầu có nồng độ nicotine quá cao với khả năng bản thân. Với tính chất tự nhiên của nicotine là độ kiềm cao, nồng độ cao có thể khiến bạn gặp các cơn đau họng cực kỳ khó chịu, ho liên tục.

Nếu bạn gặp 2 tình trạng trên thì cần điều chỉnh lại nồng độ nicotine trong tinh dầu vape ngay để có một trải nghiệm tuyệt nhất. Hi vọng với những gì bài viết chia sẻ, bạn sẽ biết Nồng độ nicotine trong tinh dầu vape là gì? và biết cách chọn tinh dầu vape có nồng độ nicotine phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *